Sử dụng thép bền vững trong xây dựng

Sử dụng thép bền vững trong xây dựng

 Thép là một trong những vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi nhất do tính linh hoạt và tính chất cơ học tuyệt vời của nó. Thép vừa chịu tải cao vừa bền dẻo, dễ uốn cong mà không nứt gãy. Bên cạnh đó, sử dụng thép trong xây dựng còn giúp tăng tính bền vững bởi khả năng tái chế liên tục mà chất lượng không giảm.
Khi đánh giá tính bền vững của vật liệu, điều quan trọng cần quan tâm đến tất cả các tác động gây ra bởi vật liệu đó bao gồm tác động môi trường, độ bền, khí thải và quy trình xử lý… Vật liệu thép dùng trong xây dựng được sản xuất chủ yếu từ hai thành phần sắt và thép tái chế.

Sắt là một trong những nguyên tố phong phú nhất trên Trái đất và việc tái chế thép từ các tòa nhà là một quy trình tương đối đơn giản. Nhờ đó, thép có những thuộc tính bền vững được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng.

Thép có khả năng tái chế đến 100% mà vẫn bảo tồn được các tính chất vật lý và hóa học, bất kể nó được tái chế bao nhiêu lần. Nhờ có công nghệ sản xuất tiên tiến trong ngành Thép mà các sản phẩm tái chế có tính ứng dụng cao. Bên cạnh đó, quy trình sản xuất thép còn tiêu thụ ít năng lượng hơn khi sử dụng thép tái chế.

Từ tính trong thép giúp đơn giản hóa việc phân loại thép từ chất thải bằng cần cẩu từ tính.

Thép có tỷ lệ cường độ trên trọng lượng cao nhất so với bất kỳ vật liệu xây dựng nào, do đó giúp giảm lượng vật liệu cần sử dụng.

Ngành Thép đã đầu tư nhiều thời gian và nỗ lực để tăng cường phương thức sản xuất bền vững và giảm thiểu tác động môi trường. Thép hiện nay có độ mạnh hơn 40% so với thép được sử dụng trong xây dựng 25 năm trước. Quy trình sản xuất thép sử dụng năng lượng ít hơn 67% so với 35 năm trước. Khí thải nhà kính từ việc sản xuất thép thấp hơn 45% so với 40 năm trước. Lượng nước tiêu thụ trong quá trình sản xuất thép đã giảm 70 gallon cho mỗi tấn thép.

Bên cạnh đó, khí từ lò nung có thể được sử dụng làm nhiên liệu thay thế trong sản xuất điện năng. Các phụ phẩm thép khác cũng có thể được tái sử dụng trong sản xuất bê tông, phân bón, nhựa và sơn.

Theo Báo Xây Dựng

 

DỊCH VỤ LẬP DỰ ÁN