Quy hoạch đô thị Văn Giang phát triển năng động, cửa ngõ phía Đông Nam Thủ đô Hà Nội

Quy hoạch đô thị Văn Giang phát triển năng động, cửa ngõ phía Đông Nam Thủ đô Hà Nội

Ngày 3/12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã chủ trì cuộc họp thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đến năm 2040, tầm nhìn 2050.

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn đã báo cáo khái quát về hiện trạng đô thị Văn Giang cũng như các nội dung của Nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Văn Giang.

Theo đó, huyện Văn Giang nằm phía Tây Bắc tỉnh Hưng Yên, giữa đường vành đai III và vành đai IV của Thủ đô Hà Nội. Văn Giang có diện tích tự nhiên là 71,83km2 với 1 thị trấn và 10 xã, dân số hơn 120 nghìn người. Với vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, lại nằm giáp Thủ đô Hà Nội, những năm qua, kinh tế - xã hội của huyện đã có những chuyển biến tích cực. Các hoạt động kinh tế, dịch vụ, công nghiệp phát triển nhanh chóng. Các dự án xây dựng khu đô thị mới, khu nhà ở, thương mại được đầu tư ngày càng nhiều.

Ngoài khu đô thị Ecopark, đến nay, UBND tỉnh Hưng Yên đã phê duyệt các quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cho các dự án như: Khu đô thị nhà vườn sinh thái tại thị trấn Văn Giang, quy mô 198ha; Khu đô thị sinh thái Dream City ở xã Nghĩa Trụ, Long Hưng khoảng 450ha; Khu đô thị Văn Giang xã Mễ Sở, Liên Nghĩa, Thắng Lợi quy mô 466ha… Ngoài thu hút dự án khu đô thị, Văn Giang còn thu hút được một số trường đại học về đầu tư như đại học Anh Quốc, đại học Y khoa Tokyo, Viện đại học mở, đại học Bách Khoa…

quy hoach do thi van giang phat trien nang dong cua ngo phia dong nam thu do ha noi
Quang cảnh cuộc họp.
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cho biết: Việc nghiên cứu đô thị Văn Giang phải đánh giá thực trạng phát triển không gian tại thị trấn Văn Giang hiện hữu, khu đô thị Ecopark, các điểm dân cư nông thôn đã đang phát triển theo xu hướng đô thị hoá.

Văn Giang đang là điểm sáng có sức hút dân cư từ nội đô Hà Nội, dân cư trẻ đến từ các tỉnh thành. Vì vậy, Văn Giang sẽ gánh trọng trách phát triển vùng Thủ đô như Quyết định số 768 của Thủ tướng đã giao trách nhiệm cho tỉnh Hưng yên. Đây là cơ hội để Hưng Yên nói chung và Văn Giang nói riêng nâng tỉ lệ đô thị hoá từ 35% hiện tại lên 50 - 55% đến năm 2030.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn nhấn mạnh: “Chính quyền tỉnh Hưng Yên cần chủ động kiểm soát quy hoạch đô thị Văn Giang, không để các chủ đầu tư chi phối. Văn Giang phát triển mạnh hơn về hướng Bắc và Đông Nam, tận dụng cơ hội trục kinh tế phía Đông Thủ đô Hà Nội hướng đến Hải Dương - Hải Phòng.

Văn Giang có những khu vực phát triển sinh thái nhưng cũng cần có khu trung tâm đô thị phát triển tập trung tiết kiệm quỹ đất, giảm thiểu mật độ xây dựng.

Bên cạnh đó, đô thị Văn Giang phải được phát triển đúng nghĩa của một đô thị hiện đại, đồng bộ, không chỉ chú trọng dành quỹ đất cho không gian nhà ở mà phải tính toán dành nhiều hơn quỹ đất cho dịch vụ, công cộng, vui chơi giải trí. Văn phòng - nơi làm việc, công viên vườn hoa có nét đặc thù với du lịch, kết hợp nông nghiệp trồng cây ăn trái và cây cảnh phục vụ dân cư vùng Thủ đô”.

Nguồn: Báo Xây Dựng

 

 

DỊCH VỤ LẬP DỰ ÁN Xem tất cả dự án