Quảng Ninh: Biến phế liệu nhiệt điện thành VLXD chất lượng cao

Quảng Ninh: Biến phế liệu nhiệt điện thành VLXD chất lượng cao

 Dự luận báo chí đã nhận xét Nhà máy gạch Thanh Tuyền là cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) không nung lớn nhất Việt Nam. Trong cuộc Hội thảo khoa học về xử lý và tiêu thụ tro xỉ nhiệt điện than toàn quốc gần đây, Nhà máy này lại được đánh giá là cửa hạ nhiệt tốt nhất cho cơn sốt bãi thải nhiệt điện.


Nhà máy gạch không nung Thanh Thuyền sản xuất nhiều loại VLXD bằng tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện than.
Nhà máy gạch ngói không nung Thanh Tuyền thuộc Cty TNHH xây dựng Thanh Tuyền được xây dựng trên diện tích 7,3ha tại vùng đồi thôn Xuân Bình xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh. Với công nghệ sản xuất ép tĩnh cường lực gấp trên 3 lần ép rung, nên sản phẩm cũng rắn chắc hơn, đẹp hơn; giá rẻ hơn cùng sản phẩm của đồng nghiệp. Với 4 dòng sản phẩm chính gồm: Gạch xây, sản lượng 60 triệu viên/năm; ngói lợp 3 triệu m2/năm, gạch Terrazzo vỉa hè 500 nghìn m2/năm, gạch nội ngoại thất cao cấp 1 triệu m2/năm. Sản phẩm đang ăn khách ở 40 tỉnh thành trong cả nước và đã xuất khẩu được sang 10 nước trên thế giới,riêng Malaysia đã đặt mua 500.000 viên ngói lợp/năm. Nhà máy gạch Thanh Tuyền kề cận với nhà máy nhiệt điện Mạo Khê, tro xỉ nhiệt điện thải ra đến đâu nhập kho ngay đến đó, phế liệu của bạn là chính liệu của mình.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học về quản lý, tiêu thụ tro xỉ của nhà máy nhiệt điện than.
Dự Hội thảo cơ quan Ủy ban Khoa học, Công nghệ, Môi trường của Quốc hội, lãnh đạo chính quyền các tỉnh: Quảng Ninh, Bình Thuận, Trà Vinh, Tập đoàn EVN, PVN, Vinacomin; các Tổng Cty phát điện, các nhà khoa học của Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Xây dựng… tìm giải pháp quản lý, sử dụng tro xỉ nhiệt điện than một cách bền vững.

Ông Vũ Thanh Tuyền - Tổng GĐ Cty TNHH xây dựng Thanh Tuyền trao đổi với lãnh đạo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) và các vụ, viện VLXD của Bộ Xây dựng đến thăm Nhà máy.

Ông Kim Hoon - trưởng đại diện Doosan tại Việt Nam; ông Cho In Hee - Chủ tịch Cty công nghiệp Hàn Quốc có nhận xét Việt Nam tận thu tro xỉ nhiệt điện than chế biến thành VLXD không nung phù hợp với xu hướng.
Đối chiếu các yêu cầu Hội thảo với trực quan dây chuyền sản xuất gạch không nung, nguyên liệu từ tro xỉ của Nhà máy gạch Thanh Tuyền, các nhà quản lý, chuyên gia kỹ thuật rất hài lòng với hướng giải tỏa bãi thải nhiệt điện than bằng phát triển cơ sở sản xuất vật liệu không nung sử dụng loại phế liệu công nghiệp này.

Hội thảo thu hút nhiều nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, giám đốc nhà máy nhiệt điện, nhà máy sản xuất gạch ngói không nung toàn quốc dự.
Trong qui hoạch đến năm 2030 Việt Nam có 46 Nhà máy nhiệt điện than với tổng công suất 41.500MW. Hiện toàn quốc có 23 Nhà máy nhiệt điện than, lượng than tiêu thụ 41 triệu tấn/năm, lượng tro xỉ thải loại ra 12,2 triệu tấn/năm. Năm 2017, lượng tro xỉ tiêu thụ mới đạt 4 triệu tấn/năm, chiếm 30%. Tro xỉ đang tồn đọng trong các bãi thải của 23 nhà máy là 25,2 triệu tấn. Quảng Ninh có 7 Nhà máy nhiệt điện than, chiếm gần 30% số lượng nhà máy nhiệt điện than của toàn quốc, tro xỉ đang là gánh nặng về môi trường. 3 Nhà máy Nhiệt điện ở Cẩm Phả bãi thải đang bị “bội tồn” thiếu chỗ chứa, nguy cơ tác động xấu đến môi trường.

Gạch xây 2 lỗ của Nhà máy gạch không nung Thanh Tuyền sản xuất bằng xỉ tro bay từ nhà máy nhiệt điện Mạo Khê thải ra, viên gạch nhẹ cường độ chịu nén cao.
Nhà máy gạch ngói không nung Thanh Tuyền biến phế liệu nhiệt điện thành VLXD chất lượng cao là một điển hình tốt, cần được nhân ra diện rộng.
Theo Báo Xây Dựng
 

DỊCH VỤ LẬP DỰ ÁN