Mô hình sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Đắk Nia, Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông

Mô hình sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Đắk Nia, Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông

Địa điểm mô hình:
Quốc lộ 28, Bon Sê Rê Ú, xã Đắk Nia, TX.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

 

Trang trại Gia Trung của ông Nguyễn Ngọc Trung tại xã Đắk Nia, TX Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông là một trong những địa chỉ tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của Tỉnh. Với diện tích 62 ha, trong đó 45 ha trồng sầu riêng, 15 ha trồng bơ Booth 7 và cam; Trang trại của ông đang tạo việc làm cho 20 lao động với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Trung cho biết: Khi mới mua đất thì đây là vườn cà phê kém hiệu quả của 8 hộ nông dân, sau khi tìm hiểu thông tin từ Viện Cây ăn quả miền Nam, Trung tâm Nghiên cứu Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, ông Trung nhận thấy sầu riêng cho giá trị kinh tế cao, thị trường xuất khẩu lớn, hơn nữa diện tích trồng sầu riêng của tỉnh Đắk Nông vào thời điểm này vẫn chưa nhiều, nên ông Trung quyết định nhổ bỏ cà phê kém hiệu quả để thay thế bằng cây Sầu riêng. Để có nguồn giống tốt, ông Trung đã xuống các tỉnh miền Tây chọn mua sầu riêng ghép giống Mongthong và Ri-6, đây là 2 giống sầu riêng chính có chất lượng thơm ngon, cơm vàng, hạt lép.

Năm 2004, ông Trung cải tạo đất, mua máy móc, thiết bị, vật tư, phân bón… để trồng mới 20 ha sầu riêng. Để có nguồn giống tốt, ông Trung đã xuống các tỉnh miền Tây chọn mua sầu riêng ghép, giống Mongthong và Ri-6, đây là 2 giống sầu riêng có chất lượng thơm ngon, cơm vàng, hạt lép, được thị trường ưa chuộng. Sau 6 năm triển khai, vườn sầu riêng của Trang trại bắt đầu cho thu hoạch.

Xác định trồng sầu riêng sạch để phục vụ thị trường nên Trang trại chủ động canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến năm 2013, toàn bộ diện tích trồng sầu riêng của Trang trại đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Năm 2017, Trang trại có 35 ha sầu riêng cho thu hoạch; sản lượng đạt 600 tấn; giá bán trung bình 30.000 đồng/kg; doanh thu đạt 18 tỷ đồng. Sang năm 2018, toàn bộ diện tích sầu riêng đã cho thu hoạch; năng suất trung bình khoảng 200 kg/cây; với giá bán như hiện nay, doanh thu của Trang trại năm 2018 ước đạt trên 100 tỷ đồng.

Ngoài sầu riêng, Trang trại còn trồng thêm 15 ha bơ Boot 7 và cam chuẩn bị cho thu hoạch. Hiện tại, Trang trại đang nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật để có sản phẩm trái vụ, giúp tăng hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người lao động.
Nguồn: Sở Nông nghiệp và PTNT Đăk Nông. 

 

DỊCH VỤ LẬP DỰ ÁN