Mô hình chăn nuôi công nghệ cao là gì? Ứng dụng như thế nào?

Mô hình chăn nuôi công nghệ cao là gì? Ứng dụng như thế nào?

Chăn nuôi công nghệ cao hiện đang là xu hướng phát triển của hầu hết các nước trên thế giới. Vậy các mô hình chăn nuôi công nghệ cao là gì và nó ứng dụng hiệu quả như thế nào đối với chăn nuôi nói riêng và nền kinh tế nông nghiệp nói chung?

 

Mô hình chăn nuôi công nghệ cao là gì?
Chăn nuôi công nghệ cao tức là mô hình chăn nuôi ứng dụng kết hợp được những công nghệ hiện đại, tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu suất và tạo những bước đột phát trong nghề chăn nuôi. Điển hình trên thế giới đã có nhiều mô hình cơ giới hóa quá trình chăn nuôi, ứng dụng công nghệ, công nghệ thông tin để tự động hóa nhiều quy trình: cho ăn, tắm mát, vệ sinh chuồng trại, khám sức khỏe, thu hoạch...

Việc áp dụng mô hình chăn nuôi công nghệ cao giúp giảm bớt sức lực cho người lao động, thậm chí trước kia mỗi người chỉ chăm sóc được 1 chuồng nuôi thì nay một người có thể điều khiển hệ thống chăm sóc cả một trang trại chăn nuôi. Bên cạnh đó những mô hình này đang ngày càng được cải tiến, nâng cấp độ chính xác, tốc độ làm việc và tối ưu chi phí nên được xem là xu hướng tích cực cho ngành chăn nuôi tại Việt Nam.

 

Ứng dụng dây chuyền máy vắt sữa bò công nghệ cao

Ứng dụng mô hình chăn nuôi công nghệ cao tại Việt Nam
Việt Nam là một đất nước thuần nông đang phát triển đi lên xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chính vì thế những phương thức chăn nuôi, trồng trọt lạc hậu kém năng suất cần được cải tiến và thay thế bằng những mô hình hiện đại hơn, có quy mô hơn.

Hiện tại, cả nước có tổng cộng 29 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang đi vào hoạt động, đặc biệt trong đó có 2 khu nông nghiệp ứng dụng mô hình chăn nuôi công nghệ cao được thủ tướng chính phủ thành lập tại tỉnh Phú Yên và Hậu Giang. Đối tượng chăn nuôi chủ yếu được ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất là: gà, vịt, tôm cá, lợn và bò sữa.

Ngành chăn nuôi tại các tỉnh phía Nam được xem là có sự tích cực nhất trong xu hướng cải tiến phương thức công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng vật nuôi. Các mô hình chăn nuôi công nghệ cao được ứng dụng khá rộng rãi từ khâu sản xuất con giống, sản xuất thức ăn, chăn nuôi, tự động hóa chuồng nuôi cho đến chế biến thịt thương phẩm.

 

Ứng dụng công nghệ cho ăn, uống tự động vào chuồng nuôi lợn

Việc đưa chăn nuôi công nghệ cao làm mục tiêu phát triển chủ lực của ngành chăn nuôi Việt Nam đã góp phần giảm công lao động, tối ưu hóa chi phí thức ăn, chi phí chăm sóc đồng thời giảm được giá thành tăng sức cạnh tranh trên thị trường so với những phương thức chăn nuôi truyền thống trước kia. Mô hình chăn nuôi công nghệ cao còn tạo thuận lợi cho bà con phát triển chăn nuôi có quy mô lớn hơn, tập trung hơn và hiệu quả hơn.

Một vai trò nữa của công nghệ cao ứng dụng trong chăn nuôi đó là giúp xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường một cách triệt để, nâng cao chất lượng đời sống và tinh thần người dân. Tương lai, các mô hình chăn nuôi công nghệ cao vẫn luôn là xu hướng phát triển của nông nghiệp hiện đại Việt Nam, hướng tới tự động hóa mọi quy trình, giảm bớt gánh nặng can thiệp của con người. 

 

DỊCH VỤ LẬP DỰ ÁN