Lĩnh vực công nghệ, thiết bị nông nghiệp đầy tiềm năng

Lĩnh vực công nghệ, thiết bị nông nghiệp đầy tiềm năng

Khi Hiệp định Thương mại Tự do EU (EVFTA) vừa được thông qua, ngoài việc xóa bỏ rào cản thương mại về xuất nhập khẩu, dự báo Việt Nam sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư từ các nước Châu Âu, giúp chuyển giao công nghệ kỹ thuật, và cách thức tổ chức sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thúc đẩy tái cơ cấu toàn diện ngành nông nghiệp

Đại dịch Covid-19 được xem là một phép thử đối với nền nông nghiệp Việt Nam khi mở ra nhiều cơ hội và thách thức. Trung Quốc là thị trường truyền thống đồng thời là thị trường tiêu thụ lớn nhất của nước ta về nông lâm thủy sản nên khi Trung Quốc đóng cửa biên giới, hàng hóa xuất khẩu sang thị trường này bị ùn ứ khiến nhiều nông dân, doanh nghiệp Việt điêu đứng. Việc phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường khiến nông sản lao đao khi thị trường có nhiều diễn biến xấu. Chính vì thế mà dịch bệnh Covid-19 xảy ra cũng là lúc chúng ta rà soát và đưa ra nhiều giải pháp căn cơ, tái cơ cấu toàn diện ngành nông nghiệp.

Mặt khác, khi EVFTA được thông qua sẽ góp phần đa dạng hóa thị trường, giúp nước ta không quá phụ thuộc vào một thị trường nào, từ đó đảm bảo kinh tế nông nghiệp sẽ phát triển bền vững. Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định. Đồng thời, kim ngạch nhập khẩu từ EU cũng tăng nhưng với tốc độ thấp hơn xuất khẩu, cụ thể là khoảng 15,28% vào năm 2020; 33,06% vào năm 2025 và 36,7% vào năm 2030.

Trong những năm qua, mặc dù phải chịu thuế nhập khẩu cao nhưng không ít mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam cũng đã thâm nhập được vào thị trường châu Âu thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại trong nước. Điển hình như triển lãm Quốc tế Thiết bị & Công nghệ Nông – Lâm – Ngư nghiệp (Vietnam Growtech), nhiều doanh nghiệp trong nước đã có cơ hội tiếp cận, liên doanh với các nước trong khu vực EU giúp mở rộng thị trường tiêu thụ. Cụ thể, tại Vietnam Growtech 2019 đã diễn ra 625 cuộc gặp gỡ giao thương, tạo ra hơn 750 hợp đồng thương mại được ký kết, góp phần thúc đẩy kinh tế trong nông nghiệp phát triển mạnh mẽ.

Triển lãm mở ra cơ hội giao thương cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Và khi EVFTA có hiệu lực, cơ hội xuất khẩu vào thị trường này sẽ còn được đẩy mạnh hơn nữa. Bên cạnh đó EVFTA sẽ làm gia tăng các làn sóng đầu tư từ EU vào Việt Nam. EU được biết đến là khu vực có nền nông nghiệp hiện đại nên khi có sự chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam sẽ mang đến các sản phẩm có chất lượng cao cùng với đó là các kỹ năng, kinh nghiệm tốt nhất về các kỹ thuật công nghệ hàng đầu trên thế giới.

Nâng cao năng lực cạnh tranh bằng công nghệ cao

Cơ hội mà EVFTA mang lại cho Việt Nam là rất lớn, song Việt Nam cũng phải đối diện nhiều khó khăn và thử thách khi xuất khẩu nông sản sang thị trường EU.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng hàng hóa có xuất xứ từ EU ngày càng gia tăng. Khi những rào cản thương mại được gỡ bỏ, các sản phẩm đến từ châu Âu sẽ dễ dàng xâm nhập vào thị trường khiến các doanh nghiệp Việt chịu nhiều sức ép lớn. Mặt khác, doanh nghiệp Việt cần phải chú ý đến chất lượng sản phẩm, các quy tắc xuất xứ, an toàn vệ sinh thực phẩm, quy định về môi trường lao động khi xuất khẩu vào EU cũng là thách thức lớn đối với Việt Nam.

Để đáp ứng được các yêu cầu khắt khe đó, nước ta cần chú trọng phát triển khoa học – công nghệ trong sản xuất để phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; tăng khả năng cạnh tranh khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm hướng hợp tác với các thị trường khác nhau để thu hút đầu tư trực tiếp vào nước ta. Thông qua các triển lãm quốc tế tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng được nguồn vốn và việc chuyển giao công nghệ từ các tập đoàn lớn.

Những máy móc, thiết bị tiên tiến được giới thiệu tại triển lãm Vietnam Growtech 2019

Triển lãm Vietnam Growtech là một minh chứng điển hình. Sự kiện được xem là toàn diện nhất trong ngành công nghệ thiết bị nông nghiệp Việt Nam, địa chỉ tin cậy cho các hoạt động tìm hiểu, giao thương, tiếp cận công nghệ từ các nhà sản xuất, nghiên cứu sáng chế trong nước và quốc tế trao đổi, tìm hiểu thị trường, đối tác, liên doanh, liên kết, đầu tư, nhằm góp phần vào việc phát triển mạnh hơn nữa thị trường thiết bị và công nghệ nông nghiệp, mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Trong giai đoạn nền kinh tế có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, Vietnam Growtech 2020 là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Việt Trinh

 

DỊCH VỤ LẬP DỰ ÁN