Lào Cai: Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Sa Pa

Lào Cai: Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Sa Pa

Ông Phạm Văn Hảo, Phó Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam phát biểu tại buổi lễ công bố. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Theo quy hoạch điều chỉnh, Cảng hàng không Sa Pa là sân bay 4C với công suất 3 triệu hành khách/năm; khai thác loại máy bay code C hoặc tương đương với 9 vị trí đỗ máy bay.

Chiều 3/12, tại thành phố Lào Cai, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai và Cục hàng không Việt Nam-Bộ Giao thông Vận tải tổ chức Lễ công bố điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Sa Pa đến năm 2030.

Tại buổi lễ, đại diện Cục Hàng không Việt Nam đã công bố quyết định số 2108/QĐ-BGTVT ngày 7/11/2019 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không Sa Pa, giai đoạn đến năm 2030.

Cảng hàng không Sa Pa là cảng hàng không nội địa với tính chất sử dụng là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự.

Cảng hàng không Sa Pa được đầu tư xây dựng tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Theo quy hoạch điều chỉnh, Cảng hàng không Sa Pa là sân bay 4C với công suất 3 triệu hành khách/năm; khai thác loại máy bay code C hoặc tương đương với 9 vị trí đỗ máy bay. Như vậy, sân bay này có thể phục vụ cho các loại máy bay thông dụng hiện nay gồm dòng A320/321 của Airbus hoặc 747 của Boeing.

Tổng nhu cầu sử dụng đất của Cảng hàng không Sa Pa đến năm 2030 và có dự trữ phát triển sau năm 2030 là 371ha; trong đó diện tích sử dụng chung là 160,1ha, diện tích đất khu hàng không dân dụng là 141,15ha, diện tích khu quân sự là 68,75ha...

Như vậy, so với quy hoạch chi tiết trước đây, nhiều hạng mục đã được điều chỉnh tăng như: công suất được điều chỉnh từ 1,5 triệu hành khách/năm lên 3 triệu hành khách/năm; diện tích đất sử dụng điều chỉnh từ 261ha lên 371ha. Chiều dài đường băng cất hạ cánh được điều chỉnh từ 2.400m lên 3.050m, đạt tiêu chuẩn sân bay quốc tế.

Ông Phạm Văn Hảo, Phó Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam trao hồ sơ thầu cho các đơn vị tại buổi lễ công bố. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ngoài ra, tổng đầu tư toàn bộ các công trình của cảng hàng không Sa Pa cũng được điều chỉnh từ 5.903 tỷ đồng lên 7.110 tỷ đồng.

Quyết định trên có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế quyết định số 455/QĐ-BGVT ngày 4/2/2016 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Cũng tại lễ công bố, ông Phạm Văn Hảo - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Cảng vụ hàng không miền Bắc phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai và các cơ quan đơn vị liên quan trong công tác quản lý mốc giới, quản lý đất, khu vực lân cận cảng hàng không Sa Pa phải thực hiện theo đúng quy hoạch được duyệt.

Ông Phạm Văn Hảo đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp Cảng vụ Hàng không miền Bắc trong việc bàn giao, quản lý mốc giới quy hoạch, quản lý đất, quản lý xây dựng phát triển không gian, phát triển kết cấu hạ tầng xung quanh Cảng hàng không Sa Pa đảm bảo hiệu quả, đồng bộ với quy hoạch đã điều chỉnh được phê duyệt.

Nguồn: TTXVN

 

DỊCH VỤ LẬP DỰ ÁN Xem tất cả dự án