Các vật liệu được sử dụng để sửa chữa kết cấu bê tông

Các vật liệu được sử dụng để sửa chữa kết cấu bê tông

Có nhiều loại vật liệu thường được sử dụng để sửa chữa lỗi trong các kết cấu bê tông như vữa, xi măng… Sự lựa chọn vật liệu được dựa trên hiệu suất và chi phí đồng thời dựa trên sự tương thích về vật liệu đối với cấu trúc bị hư hỏng.

Các vật liệu dùng để sửa chữa lỗi trong kết cấu bê tông cần đảm bảo các yếu tố như dễ ứng dụng; tốc độ sửa chữa nhanh; chi phí thấp; có sẵn trên thị trường; tuổi thọ cao; khả năng tương thích với vật liệu bê tông bị hư hỏng; đảm bảo hệ số giãn nở nhiệt và hệ số thấm; có đặc tính chống ăn mòn và độ bền cao.

Khi hư hỏng trong cấu trúc bê tông do yếu tố hóa học thì cần sử dụng một loại xi măng hoặc lớp phủ để sửa chữa. Vữa xi măng Portland là vật liệu sửa chữa được sử dụng phổ biến nhất cho các kết cấu bê tông bị hư hại. Vật liệu này được lựa chọn bởi tính sẵn có và chi phí thấp.

Vật liệu này bao gồm xi măng Portland thông thường và cốt liệu phù hợp. Vữa xi măng thường được sử dụng cho các công trình nhỏ trong khi đó bê tông xi măng thường được lựa chọn cho phạm vi rộng lớn hơn.

Vữa xi măng Portland thông thường được bổ sung nhũ tương Latex cũng là hỗn hợp được sử dụng rộng rãi trong sửa chữa kết cấu bê tông. Việc bổ sung chất biến tính Latex có ảnh hưởng đến cường độ và độ bền của xi măng. Hỗn hợp bê tông Latex thường được dùng ở độ sâu 30mm của kết cấu và theo tỷ lệ 1:3-3,5 giữa xi măng và cốt liệu mịn.

Các vết nứt trên bề mặt kết cấu bê tông do co ngót thường được sửa chữa bằng hỗn hợp vữa không co ngót. Việc sử dụng thêm các loại phụ gia phù hợp với hỗn hợp vừa này cũng giúp tăng sức mạnh và cải thiện tính liên kết cùng độ bền của kết cấu bê tông, đồng thời còn giúp giảm thời gian bảo dưỡng.

 

 

DỊCH VỤ LẬP DỰ ÁN