Bạc Liêu: Nuôi lươn trên cạn dày đặc, con nào cũng dài, cũng to, ai vô xem cũng trầm trồ xuýt xoa

Bạc Liêu: Nuôi lươn trên cạn dày đặc, con nào cũng dài, cũng to, ai vô xem cũng trầm trồ xuýt xoa

Những năm gần đây ở tỉnh Bạc Liêu, mô hình nuôi lươn phát triển mạnh theo quy mô nông hộ do không cần diện tích lớn, có thể tận dụng chuồng trại cũ để nuôi, nhẹ công chăm sóc, giá bán lươn thịt tương đối cao, duy trì ổn định...

Năm 2019, theo số liệu thống kê của Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu, mô hình nuôi lươn phát triển khá rộng khắp toàn tỉnh với số lượng giống nuôi khoảng trên 600.000 con, tập trung ở các huyện Phước Long, Hòa Bình, Vĩnh Lợi…

Mô hình nuôi lươn được triển khai tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu với mật độ thả 500 con/m2

Đây là một lợi thế lớn nhưng cũng là thách thức không nhỏ trong điều kiện nội lực của người sản xuất còn yếu, khả năng tiếp nhận tiến bộ kỹ thuật của người nuôi lươn còn nhiều hạn chế nên một số hộ gặp rủi ro, tỷ lệ sống thấp.

Bình Thuận: Thả 45 “bé” rùa quý hiếm, dễ thương về biển khơi, “bà mẹ” rùa nặng tới hơn 1 tạ
Thực hiện chủ trương cơ cấu Ngành Nông nghiệp, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu xây dựng chương trình nuôi lươn theo hướng thâm canh.

Nước thượng nguồn đổ về miền Tây, đi săn cá mè vinh lờ đờ, bất ngờ nhất là vật này đây
Mục tiêu của chương trình xây dựng mô hình trình diễn nuôi lươn thâm canh tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu đạt hiệu quả kinh tế – kỹ thuật để nhân rộng mô hình cho nông dân trong vùng học tập.

Mô hình nuôi lươn trình diễn được triển khai vào tháng cuối tháng 10/2019 tại xã Châu Thới với quy mô 60m2/10 hộ, mật độ thả 500 con/m2.

Các hộ tham gia mô hình nuôi lươn được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ 100% chi phí mua lươn giống, 30% chi phí mua các loại vật tư, bao gồm: thức ăn, men tiêu hóa, còn lại là đối ứng của các hộ tham gia mô hình theo đúng yêu cầu kỹ thuật nuôi lươn.

Hiện nay, lươn nuôi hơn 8 tháng và còn đang trong giai đoạn chăm sóc, quản lý, cỡ lươn trung bình đạt 6 – 8 con/kg. Năng suất, sản lượng lươn toàn mô hình điểm thực hiện ước đạt 4.687 kg/60m2 (78 kg/m2), tỉ lệ sống trung bình ước đạt 82,2%, tổng giá trị đạt 890.530.000 đồng.

Sau khi trừ chi phí, mô hình điểm nuôi lươn lãi trung bình 446.930.000 đồng/60m2 (không tính phần vốn hỗ trợ của Nhà nước).

Qua đánh giá của những hộ thực hiện mô hình, nuôi lươn không khó, rất nhẹ công chăm sóc, tuy nhiên phải luôn theo dõi tình trạng của lươn để điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý, thường xuyên thay nước.

Trong tháng đầu cho lươn ăn trùn quế trộn với thức ăn viên cỡ nhỏ, sau đó cho lươn ăn hoàn toàn bằng thức ăn viên, kích cỡ thức ăn theo từng giai đoạn và theo cỡ miệng của lươn.

“Con trời ơi” là loài gì mà nông dân nuôi cá tỉnh Kiên Giang khiếp sợ?
Nguồn nước sử dụng nuôi lươn hoàn toàn bằng nước giếng khoan, mỗi ngày thay nước 2-3 lần sau khi cho lươn ăn để nước hồ lươn luôn được sạch.

Người nuôi thường xuyên phân loại cỡ lươn để hạn chế hao hụt, giúp lươn tăng trọng nhanh, tỷ lệ sống đạt trên 90% nếu chăm sóc tốt.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn lươn giống khan hiếm, giá cao, chất lượng chưa đảm bảo từ đó chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu người nuôi.

Trước tình hình lươn giống khan hiếm, đã có 1 hộ thực hiện mô hình đã tiến hành lựa chọn đàn lươn trong mô hình để làm lươn bố mẹ và tiến hành cho lươn sinh sản nhân tạo. Đây là một trong những hướng phát triển mang tính hiệu quả, lâu dài.

Theo Dân Việt

 

DỊCH VỤ LẬP DỰ ÁN