Thương vụ lịch sử của ngành nông nghiệp Việt Nam trị giá 50 tỷ USD

Thương vụ lịch sử của ngành nông nghiệp Việt Nam trị giá 50 tỷ USD

Ông Nguyễn Văn Thiện – Chủ tịch Tập đoàn Xuân Thiện (người bắt tay bên trái) và ông Hideki Kurihara - Chủ tịch Tập đoàn Shuuwakikaku 

 

 Ngày 11/7, Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình thuộc Tập đoàn Xuân Thiện đã ký hợp đồng với tập đoàn năng lượng tái sinh Shuuwakikaku (Nhật Bản), độc quyền cung cấp cho thị trường Nhật Bản 400 triệu tấn sản phẩm sinh khối (biomass) từ cây siêu cao lương, trị giá 50 tỷ USD trong giai đoạn 2018 - 2038.

Đây là loại cây sinh trưởng ngắn ngày, tạo ra sinh khối lớn và phù hợp với nhiều loại thổ nhưỡng, khí hậu, dùng để sản xuất sản phẩm viên nén sinh khối, dùng làm nhiên liệu sạch để đốt thay thế cho than đá.
Theo các chuyên gia nông nghiệp, siêu cao lương là cây trồng dễ thích ứng với các điều kiện canh tác khó khăn như khô hạn, thiếu nước tưới hoặc đất đai cằn cỗi. Về năng suất, sản lượng, siêu cao lương cho thu hoạch 3 lần trong năm, với khối lượng chất xanh lên tới 300 - 400 tấn/ha.
Bằng bí quyết của Tập đoàn Shuuwakikaku, từ giống cây trồng, chế phẩm vi sinh và công nghệ chế biến đã tạo ra sản phẩm nhiên liệu biomass với nhiệt lượng lên đến 6.000 – 6.500 kcal/kg, hoàn toàn đủ điều kiện để thay thế than đá.

Tập đoàn Shuuwakikaku đã đăng ký độc quyền công nghệ sản xuất sản phẩm này trên toàn thế giới. Đây là xu hướng năng lượng mới, là nhiên liệu sạch của tương lai và thay thế cho nhiên liệu hóa thạch dùng cho các Nhà máy nhiệt điện, xi măng … Tập đoàn Xuân Thiện là đối tác độc quyền nhận chuyển giao bí quyết công nghệ sản xuất, đồng thời trở thành nhà cung cấp độc quyền sang thị trường Nhật Bản cũng như toàn cầu.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Văn Thiện – Chủ tịch Tập đoàn Xuân Thiện cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu của đối tác, Tập đoàn đã trồng khảo nghiệm thành công cây siêu cao lương ở nhiều nơi cả trong và ngoài nước. Giai đoạn đầu, Xuân Thiện ưu tiên đầu tư xây dựng nhà máy, trồng và chế biến tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung - Tây Nguyên và một số nơi có điều kiện phù hợp. Trong những năm tiếp theo, nếu diện tích trong nước không đáp ứng đủ sản lượng theo đơn hàng đã ký, để đảm bảo chúng tôi cam kết sẽ triển khai thêm các cánh đồng của Xuân Thiện tại châu Phi”.
Ông Hideki Kurihara - Chủ tịch Tập đoàn Shuuwakikaku (người đứng bên phải)
Ông Hideki Kurihara - Chủ tịch Tập đoàn Shuuwakikaku cũng chia sẻ: “Chúng tôi đã đi tham quan, khảo sát các cánh đồng rộng lớn do Xuân Thiện quản lý. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào năng lực và kinh nghiệm của Xuân Thiện để thực hiện hợp đồng này.”.
Tại Lễ ký hợp đồng, ông Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh: “Đây là hợp đồng khổng lồ, hợp đồng lịch sử về khối lượng cũng như giá trị trong việc cung cấp một sản phẩm nông nghiệp hết sức mới trong thời kỳ bùng nổ công nghệ 4.0 trong cả lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp chế biến.”.
Ông Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng là một trong những giải pháp quan trọng tái cơ cấu nông nghiệp hiệu quả. Để chuyển đổi thành công, phải có hạ tầng sản xuất thuận lợi, liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, bảo đảm đầu ra cho sản phẩm. Trong hợp tác giữa Xuân Thiện với Tập đoàn Năng lượng tái sinh Shuuwakikaku - Nhật Bản, đã tận dụng được cơ hội khai thác tiềm năng xuất khẩu các loại nông sản của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản, vì đây là thị trường lớn, mỗi năm nước này nhập khẩu hàng trăm tỉ USD.
Theo Báo Dân Trí

 

 

DỊCH VỤ LẬP DỰ ÁN