Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị về phát triển bền vững chế biến lâm sản xuất khẩu

Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị về phát triển bền vững chế biến lâm sản xuất khẩu

Sáng ngày 8/8/2018, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị về “Định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu”.

Cùng tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, UBND các tỉnh/ thành phố có ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản phát triển, các tổ chức trong và ngoài nước và cộng đồng 400 doanh nghiệp đại diện cho 4.500 doanh nghiệp trong ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, trong vòng 10 năm qua, giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, tăng hơn 2,7 lần, từ 2,3 tỷ USD năm 2007 lên hơn 8 tỷ USD vào năm 2017, đưa ngành chế biến gỗ và lâm sản trở thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực trong nhóm ngành hàng nông lâm thủy sản, đóng góp quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Trong 7 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu lâm sản chính ước đạt 5,025 tỷ USD, chiếm 22,6% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp. Giá trị xuất siêu của lâm sản chính 7 tháng ước đạt 3,77 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu thuộc nhóm lâm sản chính gồm: Gỗ thành phẩm, dăm gỗ, các loại gỗ khác và một số mặt hàng lâm sản ngoài gỗ như: Mây, tre, cói, thảm, quế.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về giải pháp cụ thể để phát triển nguồn nguyên liệu bền vững cho ngành chế biến gỗ, liên kết chuỗi để phát triển nguồn nguyên liệu gỗ bền vững đáp ứng quy định về truy xuất nguồn gốc hợp pháp của quốc tế, xây dựng thương hiệu quốc gia cho ngành gỗ Việt Nam.

Tham dự Hội nghị, Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương nông dân trồng rừng, doanh nhân và người lao động trong ngành chế biến gỗ đã đóng góp công sức cho sự phát triển của ngành chế biến gỗ và lâm sản. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh ngành chế biến gỗ và lâm sản phải khắc phục những hạn chế sau: Quy mô doanh nghiệp còn nhỏ; chất lượng gỗ nguyên liệu còn thấp, gỗ có chứng chỉ chiếm tỷ lệ chưa cao; sản phẩm xuất khẩu thô, giá trị thấp như; liên kết chuỗi còn hạn chế.

Từ những thành quả đã đạt được, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm chính phát triển ngành chế biến gỗ và lâm sản sao cho trong 10 năm tới ngành này phải trở thành một ngành mũi nhọn trong sản xuất, xuất khẩu của nền kinh tế đất nước. Phấn đấu để Việt Nam trở thành một trung tâm toàn cầu về sản xuất, xuất khẩu đồ gỗ có thương hiệu, có uy tín trên thế giới. Năm 2018 phải phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản tối thiểu 9 tỷ USD; năm 2019 đạt 10-11 tỷ USD; năm 2020 đạt 12-23 tỷ USD; 2025 đạt 18-20 tỷ USD.

Theo Vụ Kế Hoạch

 

 

DỊCH VỤ LẬP DỰ ÁN Xem tất cả dự án